`
Trang chủ/ Bài viết kỹ thuật/ Những gì cần tìm ở màn hình CRT: Hướng

Những gì cần tìm ở màn hình CRT: Hướng dẫn cơ bản cho những người chơi game hoài cổ

Màn hình CRT đã trở lại phù hợp với làn sóng hoài cổ, được thúc đẩy bởi sự phổ biến bùng nổ của trò chơi retro. Thật không may, hầu hết các bài đánh giá, bảng thông số kỹ thuật và dữ liệu so sánh từng tồn tại đã biến mất khỏi Internet, khiến bạn khó biết mình nên tìm gì khi quét quảng cáo eBay và Craigslist. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cập nhật về công nghệ chống lão hóa này.

Tại sao bạn (vâng, bạn!) Nên mua màn hình máy tính CRT
Màn hình CRT không còn thời trang với tốc độ ngoạn mục như đầu đĩa CD di động và đĩa hát vinyl. Ba trong số bốn màn hình được bán trong năm 2001 là CRT. Nhưng vào năm 2006, Sony đã vén màn kỷ nguyên khi hãng ngừng sản xuất TV và màn hình CRT mới.

monitor crt

Tuy nhiên, CRT có những đặc quyền của họ. Hầu hết đều có tỷ lệ tương phản tốt hơn và tốc độ làm tươi cao hơn so với màn hình LCD hiện đại, vì vậy nội dung trông phong phú và sâu sắc hơn. Có một nền văn hóa phụ của những người hâm mộ game bắn súng góc nhìn thứ nhất, những người thề rằng các trò chơi FPS luôn trông đẹp nhất trên màn hình CRT cao cấp.

CRT cũng là một cánh cửa dẫn vào toàn bộ kỷ nguyên của phương tiện truyền thông. Phim, điện ảnh và trò chơi được sản xuất từ ​​buổi bình minh của truyền hình đến khoảng năm 2004 đã được tạo ra với một CRT. Bạn có thể thưởng thức phương tiện cũ hơn trên màn hình LCD hoặc OLED hiện đại, nhưng nó sẽ không bao giờ trông như dự kiến ​​ban đầu. Màn hình máy tính CRT là sự lựa chọn linh hoạt, thiết thực nhất để khai thác nỗi nhớ.

Một lưu ý nhanh: Hướng dẫn này dành cho màn hình máy tính CRT, không phải màn hình video chuyên nghiệp. PVM là TV CRT cao cấp. Chúng thật tuyệt vời để chơi game console cổ điển nhưng không được thiết kế để sử dụng với máy tính.

Thương hiệu màn hình CRT nào tốt nhất?
Trinitron của Sony thống trị cuộc trò chuyện giống như trong thế giới của TV CRT cổ điển và PVM. Màn hình máy tính Trinitron rất tuyệt vời, dễ tìm và đến từ Sony, một thương hiệu mà mọi người vẫn công nhận cho đến ngày nay. Các thương hiệu nổi bật khác bao gồm Mitsubishi, Hitachi, LaCie, NEC, Iiyama và Eizo.

Màn hình Dell, Gateway, HP và Compaq ít được yêu thích hơn, nhưng đây có thể là một cơ hội. Các nhà sản xuất PC lớn không sản xuất màn hình trong nhà mà đổi thương hiệu màn hình từ những người khác và một số sử dụng cùng loại ống CRT có trong Trinitrons và các thương hiệu khác. Tuy nhiên, giải mã những gì trong một thương hiệu có thể khó khăn, vì vậy bạn có thể cần phải có một bước nhảy vọt về niềm tin.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng các thương hiệu và mô hình đáng lo ngại nếu đây là CRT đầu tiên của bạn. Việc cố gắng tìm một màn hình cụ thể rất khó chịu và tùy thuộc vào màn hình mơ ước của bạn, có thể mất nhiều năm (hoặc tốn hàng nghìn đô la). Tuy nhiên, hãy ghi nhớ thương hiệu khi thương lượng giá cả. Một màn hình Gateway với các thông số kỹ thuật bí ẩn có thể trông tuyệt vời, nhưng nó không đáng giá.

monitor crt

Màn hình CRT cũ, nhưng mới hơn sẽ tốt hơn
CRT đã được cải tiến và tinh chỉnh qua nhiều năm. Các màn hình CRT lâu đời nhất thường được bán đã có tuổi đời lên tới 40 năm. Chúng có độ phân giải tối đa thấp, tốc độ làm tươi thấp và kích thước màn hình vật lý nhỏ.

Màn hình CRT mới hơn, chẳng hạn như những màn hình được sản xuất vào giữa những năm 90 và những năm 2000, sẽ trông sắc nét hơn, xử lý phản xạ tốt hơn và ít có đường kẻ hoặc khoảng trống đáng chú ý hơn trong hình ảnh mà chúng hiển thị. Bạn cũng tìm thấy các menu trên màn hình tốt hơn với các tùy chọn chất lượng hình ảnh phong phú.

May mắn thay, màn hình CRT thường có nhãn cho biết năm hoặc thậm chí tháng sản xuất. Thông tin này được in ở mặt sau của màn hình hoặc có thể được tìm thấy trên nhãn dán ở cùng vị trí này. Mới hơn là tốt hơn và CRT được xây dựng hàng thiên niên kỷ này là tốt nhất.

Kích thước của màn hình CRT là tốt nhất?
Hầu hết các màn hình máy tính CRT có kích thước hiển thị từ 13 đến 21 inch. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo lời khuyên của tôi và gắn bó với các màn hình mới hơn, bạn sẽ so sánh các màn hình từ 15 đến 21 inch.

Tôi không khuyên bạn nên xuống dưới 17 inch trừ khi bạn đang cố gắng tái tạo trải nghiệm của một máy tính cuối những năm 80 hoặc đầu những năm 90 hoặc có không gian rất hạn chế. Các màn hình CRT nhỏ hơn cảm thấy rất nhỏ theo các tiêu chuẩn hiện đại. Chúng cũng có xu hướng hỗ trợ độ phân giải thấp hơn, chỉ lý tưởng để thưởng thức nội dung cũ hơn.
Có một thứ quá lớn, vì vậy hãy thận trọng với các CRT lớn. Màn hình CRT 21 inch có thể nặng 50 hoặc 60 pound. Bạn khó có thể gặp phải một màn hình máy tính CRT lớn hơn 21 inch và nếu bạn làm vậy, nó có thể nặng gần 100 pound. Các Sony GDM-FW900 , một thực sự hoành tráng 24-inch 16: 9 CRT, là nổi tiếng nhất trong số này thú hiếm.

19 inch là điểm ngọt ngào. Kích thước này của màn hình CRT vẫn có thể quản lý được. Nó cao bằng một màn hình LCD 24 inch (tất nhiên là hẹp hơn) và không quá khó tìm. Như đã nói, màn hình 17 inch phổ biến hơn và ít tốn kém hơn, vì vậy đừng ngần ngại chuyển sang màn hình 17 inch nếu bạn tìm thấy một chiếc.

Monitor CRT

Độ phân giải của màn hình CRT là tốt nhất?
Độ phân giải hoạt động trên màn hình máy tính CRT khác với màn hình LCD hiện đại. Màn hình CRT là một công nghệ tương tự và không có độ phân giải gốc. Màn hình CRT đôi khi được bán trên thị trường với độ phân giải “được khuyến nghị” dùng làm nguyên tắc, nhưng màn hình máy tính CRT hỗ trợ một loạt độ phân giải đầu vào và tốc độ làm mới.

Lấy Hitachi SuperScan 751 làm ví dụ . Màn hình máy tính CRT 19 inch này có độ phân giải tối đa là 1600 x 1200 ở 85Hz nhưng hỗ trợ 1024 x 768 ở 130Hz và 640 x 480 ở 160Hz.

Nói chung, độ phân giải tốt nhất là độ phân giải cao nhất mà bạn có thể tìm thấy. Màn hình có độ phân giải tối đa cao cũng sẽ hỗ trợ độ phân giải thấp hơn và thường có tốc độ làm tươi cao hơn. Độ phân giải 2048 x 1536 là độ phân giải cao nhất mà bạn có thể thấy. 1600 x 1200 là phổ biến hơn.

Tầm quan trọng của độ phân giải phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Tôi sử dụng màn hình CRT của mình để chạy Windows 95/98 trong một máy ảo, chơi các trò chơi PC cuối những năm 90 và giả lập các trò chơi trên bảng điều khiển. Tất cả những thứ này đều được thiết kế với độ phân giải thấp hơn, vì vậy nội dung tôi đang xem thường ở độ phân giải 1024 x 768 hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng màn hình CRT để chơi Doom: Eternal ở tốc độ làm mới điên cuồng với thời gian phản hồi gần như hoàn hảo, bạn sẽ thích độ phân giải cao nhất có thể tìm thấy. Độ phân giải không phải là từ cuối cùng về độ sắc nét của màn hình CRT nhưng nói chung độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị sắc nét hơn.

Monitor CRT

Cao độ chấm là gì và tại sao nó lại quan trọng?
Độ phân giải không quyết định độ sắc nét trên màn hình CRT. Nhưng nếu đó là sự thật, thì sao?

Câu trả lời là một thông số kỹ thuật bây giờ hầu như không nhiều hơn một ký ức: dấu chấm.

Khoảng cách điểm là khoảng cách giữa các điểm trong mặt nạ bóng hoặc khoảng cách giữa các dây trong lưới khẩu độ. Thêm vào đó trong một thời điểm. Hãy nhớ rằng CRT bắn các electron ở phía trước màn hình. Mặt nạ bóng hoặc lưới khẩu độ lọc các điện tử để chúng chạm vào phốt pho ở phía trước màn hình và tạo ra hình ảnh màu có thể sử dụng được. Các khoảng trống trong mặt nạ bóng hoặc lưới khẩu độ ảnh hưởng đến mức độ sắc nét của hình ảnh.
Cao độ chấm được đo bằng milimét. Tôi khuyên bạn nên sử dụng các màn hình có cao độ chấm ngang khoảng 0,28 mm hoặc thấp hơn. Khoảng cách chấm giữa .24 milimet và .21 milimet là tuyệt vời. Thấp hơn là tốt hơn, nhưng bạn có thể sẽ không tìm thấy màn hình có cao độ chấm dưới 0,21 mm trong tìm kiếm của mình.

Đặt cao độ điểm thành ưu tiên nếu bạn quan tâm đến độ sắc nét ở độ phân giải vượt quá 1600 x 1200. Màn hình có cao độ điểm mờ có thể hỗ trợ độ phân giải cao nhưng có vẻ mờ hơn ở độ phân giải cao so với độ phân giải thấp. Điều này xảy ra khi cao độ chấm của màn hình CRT không phù hợp với nhiệm vụ.

Cao độ chấm ít quan trọng hơn nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sử dụng CRT ở độ phân giải thấp hơn. Màn hình CRT kiểu muộn sẽ rất thú vị với kích thước 800 x 600 hoặc 1024 x 768 bất kể độ cao điểm được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật của chúng.

Mặt nạ bóng so với mặt nạ khẩu độ: Cái nào tốt hơn?
Mặt nạ bóng hoặc lưới khẩu độ là một bộ lọc mà màn hình máy tính CRT sử dụng để đảm bảo các electron kết thúc ở vị trí cần thiết. Mặt nạ bóng thực hiện công việc với mặt nạ kim loại có các lỗ cách đều nhau. Thay vào đó, một tấm nướng khẩu độ sử dụng một dãy dây. Sony là công ty đầu tiên giới thiệu công nghệ nướng khẩu độ dưới thương hiệu Trinitron, nhưng Sony không phải là công ty duy nhất bán màn hình CRT có nướng khẩu độ.
Nói chung, màn hình có lưới khẩu độ sẽ tốt hơn màn hình có mặt nạ che bóng. Mặt nạ khẩu độ chặn ít ánh sáng hơn so với mặt nạ bóng, giúp mang lại hình ảnh sáng hơn và nhiều màu sắc hơn. Lưới khẩu độ cũng phù hợp hơn với màn hình CRT phẳng, mặc dù CRT mặt nạ bóng phẳng đã được sản xuất .

Điều đó không có nghĩa là mặt nạ bóng tối là rác rưởi. Hitachi và NEC đã nỗ lực rất nhiều vào công nghệ mặt nạ bóng tối để cạnh tranh với Trinitron của Sony và đã thành công. Hitachi ErgoFlat hoặc NEC ChromaClear model muộn là một màn hình tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn đang so sánh hai màn hình ngẫu nhiên, tầm trung, khẩu độ có thể sẽ sáng hơn và hấp dẫn hơn.

Tốc độ làm tươi nào là tốt nhất cho màn hình CRT?
Như đã đề cập, màn hình CRT hỗ trợ một loạt các độ phân giải và tốc độ làm tươi. Độ phân giải càng cao, tốc độ làm tươi càng thấp. Hầu hết các màn hình CRT kiểu muộn đều có tốc độ làm tươi ít nhất 75Hz ở độ phân giải tối đa. Độ phân giải thấp hơn đi kèm với tốc độ làm mới được hỗ trợ cao hơn với các mẫu tốt nhất đứng đầu ở tần số 200Hz.
Tốc độ làm mới và độ phân giải được liên kết với nhau. Màn hình CRT có tốc độ làm tươi tốt nhất cũng hỗ trợ độ phân giải cao nhất. Nếu bạn muốn có tốc độ làm tươi tốt nhất, thì bạn sẽ cần phải theo dõi màn hình CRT cấp cao nhất và bạn nên sử dụng nó ở độ phân giải thấp hơn mức tối đa mà nó hỗ trợ.

Việc ám ảnh về tốc độ làm mới của CRT thường không đáng để bạn gặp khó khăn. Màn hình CRT cho cảm giác mượt mà không chỉ vì làm mới mà còn nhờ vào sự khác biệt cơ bản trong cách tạo ra hình ảnh. Gần như tất cả các màn hình CRT kiểu muộn đều hỗ trợ tốc độ làm mới ít nhất 75Hz ở độ phân giải được hỗ trợ tối đa và trông đặc biệt mượt mà.

Bạn nên mua màn hình CRT màn hình cong hay màn hình phẳng?
Hầu hết các TV và màn hình CRT đều có mặt kính cong (còn gọi là mặt kính lồi). Điều này là cần thiết để khắc phục một số vấn đề của công nghệ CRT. Các nhà sản xuất CRT đã tìm ra cách để khắc phục những vấn đề này vào giữa những năm 1990 và màn hình CRT phẳng được tung ra thị trường. Những người mua sắm yêu thích chúng và các mẫu màn hình phẳng đã thống trị trong những năm cuối của quá trình sản xuất CRT.
Sự khác biệt lớn là rõ ràng nhất: Màn hình CRT cong là màn hình cong và màn hình CRT phẳng thì không. Sự lựa chọn của bạn phải dựa trên “cảm giác” mà bạn đang hướng tới. CRT cong sẽ cho cảm giác chính xác hơn so với PC giữa những năm 90 hoặc trước đó, trong khi màn hình phẳng phổ biến hơn sau khi chuyển giao thiên niên kỷ. Những người muốn sử dụng CRT với phần mềm và trò chơi hiện đại cũng sẽ thích màn hình phẳng hơn.

VGA  Stecker

Kết nối: Tất cả đều là VGA, ngoại trừ khi không
Phần lớn các màn hình máy tính CRT bạn sẽ gặp phải có đầu vào video VGA. Đây có thể là đầu vào duy nhất trên màn hình. Đó là công nghệ tương tự mà hầu hết các máy tính hiện đại không hỗ trợ, vì vậy bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi DisplayPort hoặc HDMI sang VGA đang hoạt động. Tôi sử dụng bộ chuyển đổi StarTech từ Amazon .
Hãy cẩn thận về bộ chuyển đổi bạn mua. Nhiều màn hình, bao gồm cả màn hình tôi đã mua, có độ phân giải và tốc độ làm tươi tối đa thấp hơn màn hình CRT tốt nhất hiện có. Nó phù hợp với tôi bởi vì tôi chủ yếu sử dụng độ phân giải thấp hơn và màn hình CRT của tôi là một mẫu tầm trung. Nhưng tôi sẽ cần phải nâng cấp nếu tôi mua một CRT tốt hơn.
Mặc dù VGA thống trị cho đến nay, nhưng nó không phải là đầu vào duy nhất mà bạn có thể tìm thấy. Một số CRT kiểu muộn hỗ trợ phiên bản DVI-A hoặc DIV-I, có thể cung cấp tín hiệu tương tự. Màn hình CRT từ những năm 1980 có thể sử dụng một đầu vào video khác. Ví dụ, màn hình Commodore 1701 và 1702 có thể sử dụng đầu vào tổng hợp (giống như bạn tìm thấy trên TV CRT).

Làm thế nào để mua màn hình CRT tốt nhất
Bây giờ bạn có kiến ​​thức để tìm màn hình máy tính CRT hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hơi choáng ngợp, đây là một bảng gian lận.

Thương hiệu nào là tốt nhất? Sony, Mitsubishi, Hitachi, LaCie, NEC, Iiyama và Eizo.
Kích thước nào là tốt nhất? 17 đến 21 inch, mặc dù các mẫu màn hình lớn hơn có thể lấn át bàn làm việc của bạn.
Năm nào là tốt nhất? Mới hơn sẽ tốt hơn trừ khi bạn muốn có một màn hình chính xác theo chu kỳ cho một chiếc PC cổ điển.
Giải pháp nào là tốt nhất? 1600 x 1200 và cao hơn là tuyệt vời.
Tốc độ làm mới nào là tốt nhất? Tìm kiếm tốc độ làm mới 75Hz hoặc cao hơn.
Cao độ chấm nào là tốt nhất? .28 mm hoặc thấp hơn là tốt cho mục đích sử dụng chung. Tìm .24mm hoặc thấp hơn nếu bạn muốn hiển thị độ phân giải 1600 x 1200 hoặc cao hơn.
Mặt nạ bóng hay nướng khẩu độ tốt hơn? Màn hình nướng khẩu độ thường có hình ảnh cao hơn.
Màn hình cong hay màn hình phẳng tốt hơn? Điều này là tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Tìm màn hình CRT ở đâu
Không có bí mật để tìm hoặc mua một màn hình CRT. Bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn hoặc rất nhiều tiền.
Cách nhanh nhất để mua màn hình CRT là eBay hoặc Etsy . Hàng trăm màn hình máy tính CRT có sẵn, trong đó có nhiều màn hình phù hợp với các khuyến nghị của hướng dẫn này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi vài trăm đô la và bạn không thể nhìn thấy màn hình trước khi mua. Vận chuyển cũng là một canh bạc. Nhiều CRT tốt đã gặp phải sự sụp đổ của họ trong tay của Fedex.   

Danh sách địa phương như Craigslist, OfferUp và Facebook Marketplace có thể giúp bạn tìm thấy một màn hình giá cả phải chăng hơn, nhưng số lượng hàng có thể bị hạn chế tùy thuộc vào vị trí của bạn. Độc giả nông thôn có thể phải tìm kiếm hàng tháng trời hoặc lái xe đường dài. Hãy thử kiểm tra CRT trước khi mua, đặc biệt nếu nó không được bán với giá thấp. Yêu cầu người bán kết nối nó với PC khi bạn đến nơi.

Đừng bỏ bê việc tìm kiếm ngoại tuyến. Tôi đã lấy màn hình máy tính CRT hiện tại của mình miễn phí từ một người cách đó vài dãy nhà, người đã quyết định đặt các thiết bị điện tử cũ trên lề đường. Bán sân và bán bất động sản cũng rất tốt. Chúng có thể là một sự cố gắng nếu bạn không thích tìm kiếm, nhưng bạn sẽ chi tiêu ít hơn rất nhiều so với trực tuyến.
Đưa ra từ, là tốt. Đăng trên phương tiện truyền thông xã hội về tìm kiếm của bạn và hỏi người thân xem họ có viên ngọc ẩn không. Màn hình CRT không dễ di chuyển hoặc vứt bỏ, vì vậy chúng thường được nhét trong tủ quần áo, gác mái hoặc tầng hầm. Nhiều người sẽ để bạn có màn hình để lấy nó ra khỏi tóc của họ.

Video hướng dẫn

Bình luận về bài viết (0)

Hãy là người đầu tiên bình luận về bài viết này
Vui lòng nhập username
Vui lòng nhập địa chỉ hộp thư của bạn
Vui lòng nhập nội dung bình luận
Bài viết cũ hơn

Các bài viết khác

2 năm trước 0 103

EaseUS Partition Master Free là phần mềm phân vùng ổ đĩa miễn phí dành cho người dùng Windows. Chương trình giúp

2 năm trước 0 103

EaseUS Partition Master Free là phần mềm phân vùng ổ đĩa miễn phí dành cho người dùng Windows. Chương trình giúp bạn tạo,

2 năm trước 0 67

Hiren's BootCD PE hỗ trợ khởi động UEFI từ ổ đĩa flash DVD và USB. Để định dạng, phân vùng lại ổ USB của bạn và sao chép

2 năm trước 0 67

Hiren's BootCD PE hỗ trợ khởi động UEFI từ ổ đĩa flash DVD và USB. Để định dạng, phân vùng lại ổ USB của bạn và sao chép nội dung

2 năm trước 0 85

Một chip BIOS nhỏ bé ẩn bên trong mỗi máy tính, nằm trên bo mạch chủ của bạn để thổi sức sống vào hệ thống của

2 năm trước 0 85

Một chip BIOS nhỏ bé ẩn bên trong mỗi máy tính, nằm trên bo mạch chủ của bạn để thổi sức sống vào hệ thống của bạn khi bạn nhấn

2 năm trước 1 132

Giống như Windows 10, Windows 11 đi kèm với hai tùy chọn chính cho menu, cài đặt và các yếu tố giao diện chính khác:

2 năm trước 1 132

Giống như Windows 10, Windows 11 đi kèm với hai tùy chọn chính cho menu, cài đặt và các yếu tố giao diện chính khác: tối hoặc